4 nguyên tắc quan trọng khi thay bàn thờ mới tại nhà

Theo quan niệm của người Việt, bàn thờ được xem là vật linh thiêng trong phong tục thờ cúng tổ tiên. Đây là một trong những vật dụng cần hạn chế động chạm để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ. Thế nên, có không ít gia chủ băn khoăn khi muốn thay bàn thờ mới. Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ giới thiệu cho bạn những nguyên tắc quan trọng khi thay bàn thờ mới.

Ý nghĩa của việc thay bàn thờ mới

Theo lẽ thường cũng như nhà Phật, những chuyên gia phong thủy thì việc thay bàn thờ mới không gây ảnh hưởng xấu gì đến gia chủ, tuy nhiên khi thay bàn thờ mới thì gia chủ phải thành tâm, cẩn trọng và tránh những điều kiêng kỵ.

thay bàn thờ mới
thay bàn thờ mới là việc làm hệ trọng vì thế gia chủ cần chú ý những nguyên tắc quan trọng

Bàn thờ là vật linh thiêng, ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh trong ngôi nhà, vì thế, gia chủ chỉ nên thay bàn thờ mới trong những trường hợp sau. Đầu tiên là bàn thờ hiện hành đã bị hư hỏng, không còn giữ được sự chắn chắc cần thiết cần có ở một nơi thờ tự trang nghiêm. Thứ hai là gia chủ muốn thay bàn thờ mới để nơi thờ tự đẹp hơn. Cuối cùng là trong trường hợp gia chủ chuyển đến chỗ ở mới, không thể mang theo bàn thờ cũ hay bàn thờ cũ không thích hợp với không gian mới.

Nhìn chung, nếu xuất phát từ mục đích tốt, nhằm làm cho nơi thờ tự được mới, được đẹp, tăng thêm sự khang trang, lâu bền thì thay bàn thờ mới là việc được khuyến khích. Bởi nơi thờ tự lúc nào cũng đẹp thì các bậc bề trên, thần linh, tổ tiên sẽ nhận thấy được sự hiếu đạo của con cháu mà an lòng, ra sức phò trợ.

Bốn nguyên tắc quan trọng khi thay bàn thờ mới tại nhà

Thay bàn thờ mới để chăm lo cho nơi thờ tự là điều đáng quý, thế nhưng có không ít gia chủ vì có phần vội vàng, thiếu chú ý trong những nghi lễ mà rơi vào tình huống “lợi bất cập hại”. Chúc ta cùng đi đến hai nguyên tắc quan trọng trong quá trình thay bàn thờ mới.

thay mới bàn thờ gia tiên
Bốn nguyên tắc quan trong khi thay bàn thờ mới mà gia chủ cần nhớ

Lựa chọn ngày tốt để thay bàn thờ mới

Chọn ngày lành để làm những việc quan trọng là chuyện thường thấy trong văn hóa tâm linh của người Việt. Thay bàn thờ mới là việc hệ trọng, ảnh hưởng đến phong thủy và vận mệnh nên gia chủ hãy giành ra chút thời gian để tìm hiểu, chọn được ngày tốt.

Lựa chọn ngày tốt hợp với mệnh của gia chủ để thay bàn thờ mới

Có hai cách để chọn được ngày tốt, cách đầu tiên là chọn ngày theo mệnh tuổi của gia chủ. Mỗi mệnh tuổi khác nhau sẽ hợp với những ngày khác nhau, trong niềm tin của phần lớn, trong những ngày hợp tuổi thì gia chủ sẽ gặp những điều may mắn, nếu bắt đầu chuyện gì đó trong thời gian này thì sẽ được suôn sẻ về sau.

Giờ tốt cũng là điều quan trọng sau khi biết được ngày tốt, thế nên gia chủ cũng cần hết sức lưu tâm ở điểm này. Nếu gia chủ không có nhiều kinh nghiệm để chọn ngày tốt, giờ tốt cho việc thay bàn thờ mới thì hay tìm lời khuyên ở chuyên gia phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm.

Lựa chọn ngày tốt theo ngày Hoàng đạo để thay bàn thờ mới

Với cách chọn ngày tốt thứ hai, chúng ta dựa vào ngày hoàng đạo. Những ngày hoàng đạo được xem là những ngày tốt nhất trong năm, nếu gia chủ có niềm tin với cách lựa chọn này thì có thể tham khảo. Trong Lịch Vạn Niên có ghi rõ ngày nào là hoàng đạo cũng như giờ tốt trong ngày, vì vậy việc tra cứu rất dễ dàng. Tuy nhiên, cũng như với cách chọn ngày hợp với tuổi mệnh, nếu gia chủ còn cảm thấy băn khoăn thì hãy tìm đến những người có kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực phong thủy, tâm linh.

Chuẩn bị lễ vật cúng khi thay bàn thờ mới

Việc xin phép bề trên, gia tiên để gia chủ được phép thay bàn thờ mới là điều bắt buộc phải có. Gia chủ tuyệt đối không được để xảy ra trường hợp thay bàn thờ mới một cách đường đột, không tuân theo trình tự. Nếu không xin phép thì chẳng khác nào đuổi những người đang được thờ tự rời khỏi nơi họ đang an vị.

thay bàn thờ mới
Chuẩn bị lễ cúng là một bước quan trọng khi thay bàn thờ mới tại nhà

Một mâm lễ cúng để thay bàn thờ mới thường có rượu, hoa, quả, trầu cau, vàng mã, trà, nước, xôi, gà, một bộ áo giấy màu đỏ, một bộ áo giấy màu vàng, ngựa đỏ, ngựa vàng. Sau khi đặt mâm lễ lên, gia chủ hãy thắp hương và khấn xin chuyển bàn thờ, đợi đến lúc hương tàn thì hãy bắt tay vào việc di chuyển đồ thờ, thày bàn thờ mới. Cuối cùng gia chủ thắp hương, báo cáo và mời bề trên, gia tiên về an vị ở bàn thờ mới.

Nhìn một cách tổng thể, nếu việc thay bàn thờ mới được thực hiện đúng trình tự, thành tâm, tránh được những sai sót thì sẽ giúp cho gia chủ an lòng vì nơi thờ cúng được khang trang, còn gia tiên cũng cảm thấy ấm áp vì con cháu hiểu được đạo nghĩa. Cảm ơn quý gia chủ đã theo dõi những bài viết của chúng tôi. Nếu quý gia chủ có nhu cầu mua mới bàn thờ gia tiên, hãy ghé ngay bàn thờ Nhất Tâm Tam Kỳ để được lựa chọn những sản phẩm chất lượng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *