3 điều cần lưu ý để đặt bàn thờ Phật đúng cách

Lập bàn thờ Phật là việc thường thấy ở những người có niềm tin lớn vào Phật giáo. Họ xem bàn thờ Phật là chốn đặc biệt linh thiêng và lựa chọn nơi trang trọng nhất trong căn nhà để mời đấng tối cao trong tín ngưỡng an tọa. Thờ cúng nói chung và thờ Phật nói riêng luôn yêu cầu sự đúng đắn về mọi mặt, thế nên các gia chủ thường có rất nhiều băn khoăn, một trong số thắc mắc ấy chính là đặt bàn thờ Phật hướng nào cho đúng cách. Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ cùng quý gia chủ tìm hiểu về hướng đặt bàn thờ Phật để hợp phong thủy.

Chọn vị trí đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật mang ý nghĩa quan trọng với người thờ cúng và là nơi linh thiêng bậc nhất trong căn nhà. Khi sắp xếp vị trí đặt bàn thờ, gia chủ luôn đặt bàn thờ Phật ở vị trí cao nhất cũng như đẹp nhất. Mỗi ngôi nhà đều có sự khác nhau về kiến trúc cũng như việc sử dụng không gian sinh hoạt, nhìn chung, vị trí đẹp thường là vị trí trung tâm và vị trí cao nhất trong ngôi nhà.

bàn thờ Phật đẹp
Đặt bàn thờ Phật đúng cách giúp thu hút vượng khí, bình an, sung túc cho gia đình bạn

Với những căn nhà được xây dựng theo lối kiến trúc ba gian truyền thống của người Việt (cũng có trường hợp là năm gian) thì bàn thờ Phật sẽ đặt ở gian giữa, cùng khu vực bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật giữ vị trí cao nhất. Điều dễ nhận thấy là bàn thờ Phật đặt ở vị trí này dễ dàng nhận được dương khí bởi nằm ở gần cửa chính, chỉ cần gia chủ mở cửa là đã có ánh sáng chiếu đến.

Còn về những căn nhà được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, các gia chủ thường sẽ dành riêng một gian phòng để thờ cúng. Ở gian phòng ấy, gia chủ cũng sẽ dành vị trí trung tâm và cao nhất để đặt bàn thờ Phật. Đấy là vị trí tối ưu nhất vì lúc nào cũng giữ được sự riêng tư, tôn nghiêm cho nơi thờ tự.

Ban Tho Phat Treo Tuong Dep Btt 2022 (4)

Ban Tho Phat Don Gian Btt 2025 (3)

Nếu căn nhà của gia chủ có không gian hạn chế, không đủ để thiết kế riêng một khu vực để thờ cúng thì gia chủ cũng đừng lo lắng, gia chủ có thể đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật ở khu vực phòng khách và sử dụng bàn thờ treo tường, vách ngăn phòng thờ treo tường để đảm bảo sự kín đáo cần thiết cho chốn linh thiêng.

3 lưu ý khi đặt bàn thờ Phật

Có tương đối nhiều cách để chọn hướng đặt bàn thờ Phật, thường thấy nhất là dựa theo tuổi của gia chủ mà đưa ra hướng hợp lý bởi tuổi của gia chủ là yếu tố cực kỳ quan trọng phong thủy.

Trong phương pháp này ta sẽ dựa trên tuổi của gia chủ rồi suy ra mệnh, kế đến sẽ tiến hành gieo quẻ bát quái nhằm tính toán được hướng nào là tốt, hướng nào là xấu. Chúng ta xét như sau:

Đầu tiên là xem xét gia chủ thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành: Thủy, Mộc và Hỏa. Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành gồm: Kim và Thổ.

Ban Tho Phat Don Gian Btt 2025 (2)

Thứ hai là xác định gia chủ thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Đông tứ trạch gồm các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Tây tứ trạch gồm các hướng: Tây, Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam.

Việc cuối cùng là gia chủ kết hợp hai loại quẻ trên để tìm ra hướng đặt bàn thờ Phật phù hợp. Ai thuộc Đông tứ mệnh sẽ hợp hướng các hướng Đông tứ trạch, ai là người thuộc Tây tứ mệnh sẽ hợp hướng các hướng Tây tứ trạch. Gia chủ sẽ dựa trên những yếu tố vừa nhận định rồi áp dụng vào thực tế ngôi nhà để sắp xếp, bố trí bàn thờ Phật.

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi của bàn thờ Nhất Tâm sẽ góp phần giúp quý gia chủ có được sự thuận lợi trong quá trình thờ Phật, vừa thể hiện được đức tin, vừa nhận được đại cát đại lợi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *