Cách bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy năm 2023

Với đa số người Việt Nam, thờ cúng tổ tiên là phong tục mang tính truyền thống với nhiều nét đẹp văn hóa và không thể tách rời khỏi đời sống. Bên cạnh việc quan trọng là thờ cúng tổ tiên để bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn thì trong quan niệm của nhiều người, thờ tự còn là chuyện quyết định đến đến vận mệnh, tài lộc của gia đình. Bàn thờ được xem là vật không thể thiếu khi gia chủ thờ cúng bề trên, thần thánh và gia tiên. Thế nên, các gia chủ luôn tìm cách bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy để nơi thờ cúng trong gia đình được trang trọng và đem lại nhiều điều may mắn.

Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ giới thiệu cho bạn những điều nên và không nên cũng như những lưu ý để bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy một cách đúng nhất.

Làm gì để bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy?

Yếu tố quan trọng bậc nhất trong bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy là hướng của bàn thờ. Dựa trên tuổi, mệnh của gia chủ thì sẽ có cách đặt bàn thờ phù hợp, nếu không có nhiều kinh nghiệm thì gia chủ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy. Nếu hướng đặt bàn thờ gia tiên phù hợp thì gia chủ sẽ nhận được những điều may mắn, thuận lợi.

bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy
bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy là điều mà gia chủ cần lưu ý

Gia chủ nên lựa chọn bàn thờ có kích thước phù hợp với không gian của căn nhà cũng như chiều cao của thành viên trong gia đình để thuận tiện trong việc thực hiện các nghi lễ, chăm sóc không gian thờ cúng. Bởi nếu bàn thờ gia tiên quá cao thì sẽ gây khó khăn cho quá trình thắp nhang, dâng lễ, còn quá thấp thì sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi sinh hoạt của gia đình, gây nên sự thiếu tôn nghiêm.

Nếu có thể thì gia chủ hãy tiến hành đo đạc, tính toán để lựa chọn được một chiếc bàn thờ gia tiên có kích thước vừa vặn với những con số đẹp theo thước lỗ ban.

Bày trí vật phẩm thờ tự trên bàn thờ gia tiên

Tùy vào điều kiện, mong muốn của mỗi gia đình thì sẽ có sự bày trí những vật phẩm thờ cúng khác nhau. Trong cách bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy, chúng ta có những quy tắc thường thấy như sau.

bố trí bàn thờ phòng thờ chuẩn phong thủy
4 nguyên tắc cần lưu ý khi bố trí bàn thờ phòng thờ chuẩn phong thủy

Trên bàn thờ của ông bà, nên có từ 1 đến 3 bát nhang. Phía trước bát nhang thì để các chén nước, các chén rượu, trầu cau. Phía sau bát nhang là nơi để bình hoa. Kích thước của các vật phẩm đặt trên bàn thờ phải có sự phù hợp, không quá to hay quá nhỏ.

Những điều nên làm để bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên cần được giữ gọn gàng, sạch sẽ 

Bàn thờ đẹp, hướng đặt chuẩn nhưng nếu không được sạch sẽ thì vẫn là thiếu sót lớn. Mỗi khi thấy bàn thờ gian tiên bị bám bụi, thì gia chủ hãy lập tức tiến hành lau dọn để tránh trường hợp bàn thờ bị bám bụi lâu ngày hoặc gia chủ vì bận rộn mà quên đi việc làm quan trọng này. Nếu những vật dụng thờ cúng có dấu hiệu hư hỏng thì gia chủ nên xin phép gia tiên rồi thay mới.

Đảm bảo độ sáng cho không gian thờ tự

Ánh sáng tưởng chừng là đơn gian nhưng cũng là yếu tố đặc biệt trong việc bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy. Gia chủ nên dùng đèn có ánh sáng trầm ấm, không quá chói, sặc sở để tạo nên không gia ấm cúng. Bên cạnh đó, gia chủ cũng chỉ cần sử dụng số lượng bóng đèn vừa đủ để không làm mất đi sự linh thiêng của nơi thờ cúng và không lãng phí điện.

Những điều không nên làm để bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Tuyệt đối không đặt bàn thờ trực diện với cửa chính

Gia chủ không nên đặt bàn thờ gian tiên ở vị trí trực diện cửa chính hoặc bên dưới, ở gần cửa sổ. Trong quan niệm của nhiều người, nếu bàn thờ gia tiên đặt ở trực diện thì vận may, của gia đình sẽ dễ bị trôi đi, đời sống của gia đình vì thế mà gặp những khó khăn, trắc trở, khó phát tài phát lộc. Không những vậy, nếu nặng hơn thì những điều kém may mắn nhất cũng có thể sẽ tìm đến với gia chủ. Thế nên, gia chủ cần hết sức lưu tâm vấn đề này.

Tuyệt đối không kê bàn thờ ở lối ra vào

Bàn thờ gia tiên là nơi cần sự yên tĩnh, vì thế, gia chủ không nên đặt bàn thờ gia tiên cạnh lối đi lại để tránh những sự ồn ào. Nếu nơi thờ tự được bình yên, trang nghiêm thì ông bà, tổ tiên sẽ cảm thấy an lòng mà phò hộ, giúp đỡ cho con cháu trên con đường công danh, sự nghiệm. Trái lại nếu nơi này luôn nhận được sự ồn ào thì ông bà, tổ tiên sẽ không được yên ổn, từ đó con cháu sẽ gặp những điều kém may.

thay bàn thờ mới
thay bàn thờ mới là việc làm hệ trọng vì thế gia chủ cần chú ý những nguyên tắc quan trọng

Tránh đặt bàn thờ tại những nơi ẩm ướt và lộ liễu

Nhà tắm hay bếp là nơi không được ở gần khu vực thờ cúng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ gia tiên ở gần những vị trí ẩm ướt, không có sự tôn nghiêm để giữ cho nơi thờ tự được tránh khỏi những điều ô uế.

Gia chủ không được đặt bàn thờ gia tiên ở những nơi quá thoáng. Đặt bàn thờ ở những nơi quá thoáng cũng khiến cho không gian thờ cúng ít nhiều bị ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm. Với những căn nhà có không gian hẹp thì gia chủ có thể sử dụng vách ngăn phòng thờ để tạo nên sự riêng tư cần thiết. Còn với những căn nhà có nhiều phòng, tầng thì gia chủ nên sử dụng phòng ở vị trí cao nhất để đặt bàn thờ gia tiên.

Trên đây là một số lưu ý để bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy, hy vọng có thể giúp gia chủ có được những thông tin để tham khảo trong chuyện thờ cúng tổ tiên. Nếu gia chủ có nhu cầu sắm sửa bàn thờ gia tiên trong dịp Tết Quý Mão năm 2023, hãy ghé ngay bàn thờ Nhất Tâm Tam Kỳ để được tư vấn và lựa chọn những sản phẩm bàn thờ phù hợp với giá cả ưu đãi từ Chương trình khuyến mãi Mừng xuân sang Rước lộc vàng 2023.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *