Văn khấn lễ cúng sửa nhà chọn lọc, chuẩn phong thủy năm 2023

Khi gia chủ muốn sửa chữa nhà ở, bắt buộc gia chủ phải làm lễ cúng sửa nhà. Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ hướng dẫn cho quý gia chủ cách chuẩn bị mâm lễ, cách cúng và mẫu văn khấn sửa nhà chọn lọc, chuẩn phong thủy nhất năm 2013.

Lễ cúng sửa nhà có ý nghĩa gì?

Sửa nhà là việc hệ trọng vì xâm lấn trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà bạn. Nếu gia chủ có ý định sửa nhà, bắt buộc phải làm lễ cúng sửa nhà để trình báo với các đấng thần linh, gia thần và ông bà tổ tiên. Việc sửa nhà sẽ ảnh hưởng đến phần âm, cụ thể là chủ đất và thần thổ địa. Chính vì thế, gia chủ cần thực hiện nghi lễ cúng sửa nhà để thành tâm báo cáo với các bậc ơn trên.

Nếu gia chủ sửa nhà đúng phong thủy, chắc hẳn bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Và khi gia chủ sửa nhà phạm những điều kiêng kỵ, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những việc xui xẻo không có đáng. Cho nên, gia chủ cần xem trọng lễ cúng sửa nhà, để được các bậc ơn trên phò trợ, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc và gia đình bình an, hạnh phúc.

Lễ cúng sửa nhà thực chất là nghi thức trình báo của gia chủ đối với các bậc ơn trên, thể hiện sự tôn kính và cầu mong công trình được sửa sang một cách nhanh chóng, thuận lợi và đúng phong thủy.

Chuẩn bị mâm lễ cúng sửa nhà

Mâm lễ cúng sửa nhà bao gồm những gì?

Cũng như cách chuẩn bị những mâm cúng lễ khác, mâm cúng lễ cúng sửa nhà cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, thành tâm. Mâm lễ cúng sửa nhà phải bao gồm mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả cùng hương đèn, hoa tươi, rượu, nước, vàng mã.

Mâm Lễ Cúng Sửa Nhà Bộ Tam Sinh
Mâm lễ cúng sửa nhà đầy đủ

Khi chuẩn bị mâm lễ mặn, gia chủ cần chuẩn bị đủ 2 phần là bộ tam sinh (gà luộc nguyên con bao gồm nội tạng, tiết, thịt heo luộc) và đồ nếp (xôi đỗ, gôi gấc, bánh chưng, bánh tét hoặc xôi ngọt,…)

Khi chuẩn bị mâm lễ hoa quả, gia chủ nên chọn những loại hoa quả có màu sắc tươi tắn như đỏ và vàng để cầu mong những điều may mắn, hanh thông.

 lễ cúng sửa nhà
Chuẩn bị hoa quả cho lễ cúng sửa nhà

Bên cạnh đó, gia chủ còn phải chuẩn bị một số lễ vật khác để dâng lên các bậc ơn trên như rượu, muối hạt, thuốc lá, nước sạch, chè hoặc trà, 5 oản đỏ, 5 lễ tiền vàng mã, 5 miếng trầu cau tem sẵn hoặc chưa tem, 9 bông hoa tươi và chuẩn bị một đĩa muối riêng dùng để rải xuống đất sau khi hoàn thành lễ cúng sửa nhà.

Lưu ý khi chuẩn bị mâm lễ cúng sửa nhà

Khi chuẩn bị mâm lễ cúng sửa nhà, quý gia chủ cần lưu ý một số điều sau, cụ thể:

 • Luôn lựa chọn những lễ vật tươi ngon, sạch sẽ với lòng thành kính nhất.
 • Quý gia chủ nên lựa chọn những lễ vật quen thuộc, đặc sản quê hương và những món đã có trong gia đình.
 • Người thực hiện nghi lễ cúng sửa nhà không nên ăn trước khi thực hiện nghi lễ này.
 • Người thực hiện nghi lễ cần phải đợi đúng giờ lành để cúng bái, tỏ bày lòng thành kính đối với thần linh, ông bà gia tiên. Người thực hiện nghi lễ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng, nghiêm túc để đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trong cho buổi cúng bái.
ăn Mặc Chỉnh Tề Khi Thực Hiện Lễ Cúng Sửa Nhà
ăn Mặc Chỉnh Tề Khi Thực Hiện Lễ Cúng Sửa Nhà
 • Khi gia chủ mượn tuổi của người khác để thực hiện nghi lễ, gia chủ cần phải tránh mặt cho đến khi hoàn thành nghi lễ này.

Một số lưu ý khi làm lễ cúng sửa nhà

Khi tiến hành công việc sửa chữa nhà ở, gia chủ cần nắm rõ một số lưu ý cơ bản mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay dưới đây để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy, giúp quá trình sửa nhà được diễn ra một cách nhanh chóng. Cụ thể như sau:

 • Tuyệt đối không nên xây cửa chính và cửa sau thẳng hàng vì những năng lượng tốt, những điều may mắn sẽ không được lưu giữ lại nhà bạn, khiến công việc, cuộc sống không được hanh thông.
 • Tuyệt đối không xây nhà bếp đối diện cửa ra vào vì sẽ làm tiền tài, tài lộc trong nhà bị hao hụt dần dần. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy tìm cách hóa giải nhanh chóng bằng cách sử dụng rèm, kệ tủ, vách ngăn tạo sự phân chia, che chắn rạch ròi.
 • Tuyệt đối không thiết kế cầu thang theo hình xoắn ốc vì theo phong thủy, hình dáng này sẽ khiến tiền bạc trong nhà dễ bị thất thoát, hao hụt.
 • Không đặt nhà vệ sinh ở vị trí giữa nhà, vì đây là vị trí Trung cung, bắt buộc phải sạch sẽ, khô ráo thì mới thu hút tài lộc, vượng khí cho gia can.
 • Gia chủ không nên đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh, dưới nhà vệ sinh hoặc dưới cầu thang vì những nơi này là những nơi ô uế, không sạch sẽ và không yên tĩnh.
 • Không tiến hành sửa nhà vào năm mà gia chủ gặp hạn tam tai, kim lâu, hoàng ốc, để tránh những điều xui xẻo, không may.
 • Nếu gia chủ phải chịu tang 3 năm, hãy đợi đến lúc qua giỗ đầu hoặc mượn tuổi của người phù hợp nhé.

Văn khấn lễ cúng sửa nhà (sưu tầm)

Sau khi chuẩn bị mâm lễ, người thực hiện nghi thức cúng bài cần đọc văn khấn lễ cúng sửa nhà để trình bày với các bậc thần Phật, gia tiên, để họ chứng giảm, phò trợ cho gia chủ tiến hành công việc một cách suôn sẻ nhất. Người thực hiện nghi lễ bắt đầu thắp nhang, vái lạy 4 phương 8 hướng rồi quay mặt vào mâm lễ được bày biện trước đó và thành tâm đọc văn khấn.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy Quan Đương niên.
 • Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)

 • Một số lưu ý

– Gia chủ cần giữ lại muối, gạo, nước để cúng và tạ lễ sau khi công trình được sửa sang hoàn chình.

– Người thực hiện nghi lễ cúng sửa nhà sẽ đốt vàng mã và rải gạo sau khi đọc xong văn khấn. Sau khi đốt vàng mã và rải gạo, người thực hiện nghi lễ sẽ tiến hành phá dỡ hoặc động thổ để trình báo với chủ đất, thần thổ địa, rồi sau đó, thợ xây mới bắt tay vào công việc sửa chữa.

Trên đây là một số thông tin về lễ cúng sửa nhà, cách chuẩn bị mâm lễ, những lưu ý cần tuân thủ và văn khấn lễ cúng sửa nhà chọn lọc. Quý gia chủ hãy thực hiện theo trình tự như trên để việc sửa nhà trở nên suôn sẻ, nhanh chóng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý gia chủ khi có ý định sửa sang nhà ở.

Nếu quý gia chủ có dự định đổi bàn thờ mới sau khi ngôi nhà được sửa sang hoàn chỉnh, hãy liên hệ với bàn thờ Nhất Tâm để được tư vấn miễn phí và lựa chọn những sản phẩm, vật phẩm thờ tự có chất lượng, giá cả phải chăng ngay nhé.

Bàn Thờ Gỗ Mít Nhất Tâm

Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy 2023
Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy 2023

Trang Tho Treo Tuong Hien Dai Btt 3031 (4)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *