Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy năm 2023

Về nguyên tắc thờ cúng, gia chủ hoàn toàn có thể kết hợp bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên. Điểm mấu chốt là gia chủ phải sắp xếp, bài trí một cách hợp lý, đúng theo phong thủy để giữ được sự trang nghiêm cho nơi thờ cúng, bên cạnh có còn thu hút được những điều may mắn đến với gia đình. Trong  bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ giới thiệu cho quý gia chủ cách bày trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Trước hết, chúng ta cần tìm một vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà để làm nơi thờ cúng. Với những căn nhà 3 gian hay 5 gian truyền thống, vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên sẽ nằm ở gian chính, đây là nơi có đầy đủ yếu tố tốt để làm nơi thờ cúng khi là nơi sang trọng nhất và đón được nhiều ánh sáng nhất. Nhìn chung, với những căn nhà truyền thống thì không có điều gì quá khó khi lựa chọn không gian thờ cúng.

Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy 2023
Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy 2023

Còn nếu căn nhà của gia chủ nằm ở chung cư hoặc là nhà cấp 4, có không gian hạn chế thì có thể đặt bàn thờ ở phòng khách nhưng phải tính toán một cách kĩ càng. Khu vực phòng khách là nơi sang trọng nhất nhưng cũng là nơi nhiều người qua lại, ồn ào nên gia chủ cần có sự sắp xếp đặc biệt hơn một chút.

Đối với những căn nhà có diện tích lớn hoặc có nhiều tầng thì gia chủ có thể sắp xếp riêng một phòng thờ, vì không bị giới hạn về không gian nên phòng thờ sẽ được tối ưu về mọi mặt, dễ dàng sắp xếp cũng như thuận lợi khi cúng bái.

Lựa chọn hướng đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Hướng đặt bàn thờ Phật và gia tiên là yếu tố quan trọng để giúp gia chủ hướng đến sự chu toàn trong thờ cúng. Hướng rất quan trọng, có sức ảnh hưởng đến vận mệnh của toàn bộ gia đình nên hầu hết gia chủ đều đề cao chuyện xem hướng.

Về quan niệm trong Phật giáo, hướng Nam là nơi hướng bát nhã, tức là trí tuệ. Đây là hướng dễ sinh dương khí, giúp ích cho việc sáng tạo. Còn với quan niệm truyền lại từ xưa, hướng Tây là hướng đến Tây Thiên cực lạc, theo hướng này thì mọi thứ sẽ được bình yên.

Lựa chọn hướng đặt bàn thờ Phật và gia tiên
Lựa chọn hướng đặt bàn thờ Phật và gia tiên đúng phong thủy

Trong chi tiết chọn hướng đặt bàn thờ Phật và gia tiên, người ta còn dựa vào tuổi mệnh của gia chủ để xác định. Tuổi được chia thành Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh, tương ứng lần lượt trong bát trạch là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch. Gia chủ là người thuộc Tây Tứ Mệnh thì sẽ đặt bàn thờ Phật và gia tiên theo hướng Tây Tứ Trạch. Còn gia chủ là người Đông Tứ Mệnh sẽ chọn hướng Đông Tứ Trạch.

Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy

Bàn thờ Phật và gia tiên cần được giữ gọn gàng, sạch sẽ ở bất cứ thời điểm nào. Gia chủ cần lưu ý rằng lòng thành mới là quan trọng nhất, trên bàn thờ Phật và gia tiên trước hết là phải đầy đủ những món vật phẩm thiết yếu là bát nhang, đèn, hoa, mâm hoặc đĩa đựng hoa quả, chén nước.

bài trí bàn thờ Phật và gia tiên
bài trí bàn thờ Phật và gia tiên đúng phong thủy

Gia chủ có thể dâng thêm những vật phẩm khác nếu có điều kiện và phải đảm bảo là vật phẩm đó phù hợp với thờ cúng. Không ít gia chủ quá chú tâm tới những vật phẩm không quá cần thiết nhưng lại đắt đỏ rồi bỏ quên những vật phẩm đơn giản mà quan trọng, đấy là điều vô cùng tai hại.

Vì Phật là bậc bề trên nên dù thờ chung với khu vực bàn thờ gia tiên thì gia chủ thì gia chủ vẫn phải đặt bàn thờ Phật ở vị trí cao nhất. Ở bậc thờ Phật, ngoài Phật ra thì gia chủ không được thờ thêm bất kì nhân vật nào khác, đây là điều cần hết sức lưu tâm.

Bát nhang, đèn thờ

Bát nhang cần được đặt ở giữa trên bàn thờ Phật cũng như bàn thờ gia tiên, trước khi đưa vào thờ cúng thì cần được bốc bát nhang đúng cách để đảm bảo sự sạch sẽ, thu hút tài lộc.

Đèn thờ được đặt ở hai góc phía ngoài của bàn thờ, lưu ý là không đặt quá sát mép ngoài. Tùy vào kích thước bàn thờ mà gia chủ sẽ lựa chọn đèn có kích thước phù hợp.

Mâm quả, lọ hoa

Về vị trí đặt lọ hoa và mâm quả, ta xác định theo hướng từ ngoài nhìn vào, bình hoa sẽ ở bên phải, còn mâm quả sẽ ở bên trái. Gia chủ có thể lựa chọn những loại hoa như hoa cúc, hoa huệ, hoa hồng vàng,… hay những loại hoa hợp với thờ cúng. Gia chủ không được dùng dĩa đựng trái cây đặt trên bàn thờ Phật và gia tiên vào bất kì việc gì khác, đây là điều bắt buộc phải tuân theo.

Hoa, qua đặt trên bàn thờ Phật và gia tiên phải là hoa quả tươi, nếu thấy có dấu hiệu héo úa, hư hại thì phải lập tức xin hạn xuống. Đồng thời ta cần tránh dùng hoa quả giả.

Tịnh thủy

Chén nước sẽ có vị trí ở giữa bàn thờ, nằm cạnh mâm quả. Nước trong chén phải là nước sạch, cần thay mới sau một thời gian nhất định và cũng như những vật phẩm thờ cúng khác, gia chủ không được dùng chén nước vào việc khác.

Mau Ban Tho Dung Hien Dai 96

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bàn thờ Nhất Tâm cung cấp nhiều mẫu bàn thờ phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Đầu tiên là những mẫu bàn thờ đứng mang sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, gia chủ có thể kết hợp 2 – 3 chiếc bàn thờ với kích thước khác nhau để phân cấp trong không gian thờ cúng.

Kế đến là những mẫu bàn thờ được làm theo kiểu 2 cấp, 3 cấp, vừa phân cấp rõ ràng, vừa tiết kiệm không gian. Cuối cùng, là những chiếc bàn thờ treo tường, chúng được xem là giải pháp tối ưu cho nhưng căn nhà có diện tích chật hẹp.

Hy vọng những thông tin bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho quý gia chủ. Nếu quý gia chủ cần tìm những vật phẩm thờ cúng thì hãy ghé qua bàn thờ Nhất Tâm để tham khảo, chúng có sản phẩm chất lượng và trải đều mọi phân khúc để phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Hẹn gặp lại quý gia chủ trong những nội dung tiếp theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *