2 lưu ý khi đặt bàn thờ tại nhà thuê

Có nên hay không việc đặt bàn thờ tại nhà thuê? Trong bài viết này, gia chủ hãy tham khảo bài viết dưới đây của Bàn thờ Nhất Tâm để biết những lưu ý khi đặt bàn thờ tại nhà thuê nhé.

Vì giá nhà đất tăng cao, việc sở hữu một căn nhà chính chủ đã trở thành một ước mơ khó đạt đối với nhiều người, đặc biệt là sinh viên và người lao động. Trong tình huống này, việc thuê nhà là một lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, trong khi sống tại nhà thuê, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi liệu có nên lập bàn thờ và thờ cúng trong không gian thuê trọ. Điều này đặc biệt đáng suy nghĩ, vì cách thờ cúng trong nhà thuê có thể khác biệt so với cách thờ cúng trong nhà chính chủ.

Có nên hay không việc đặt bàn thờ tại nhà thuê?

Thờ cúng tổ tiên là một phần không thể thiếu của truyền thống văn hóa Việt Nam, được truyền tụng qua hàng nghìn năm. Đối với những căn nhà sở hữu riêng, việc lập bàn thờ là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, liệu có nên lập bàn thờ trong nhà thuê hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời.

lắp cửa cho phòng thờ

Ở các thành phố, việc thuê nhà được phân thành hai loại phổ biến nhất: thuê nguyên căn nhà hoặc toàn tòa nhà, và thuê phòng trọ hoặc căn hộ mini. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, cách thờ cúng ở nhà thuê cũng sẽ có những khác biệt.

Có nên đặt bàn thờ tại nhà nguyên căn?

Bạn có thể đặt bàn thờ tại nhà thuê. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thuê được căn nhà liền kề, nhà mái bằng hay nhà ống. Chung quy lại, mỗi loại nhà thuê có những ưu điểm riêng, đều mang lại sự thoải mái, tự do về giờ giấc.

Ban Tho Go Dep Mau Bd 1021 1

Tuy nhiên, khi ở nhà thuê, việc lập bàn thờ để thờ cúng tổ tiên liệu có nên hay không cũng là vấn đề đáng quan tâm. Nhà thuê cả căn ở trên một mảnh đất riêng biệt, không chung chạ với các hộ gia đình khác. Do đó, vị trí nhà thuê có Thổ công cai quản. Trước khi chuyển đến sinh sống, gia chủ nên thực hiện lễ nhập trạch để báo cáo với Thổ công.

bố trí bàn thờ phòng thờ chuẩn phong thủy
4 nguyên tắc cần lưu ý khi bố trí bàn thờ phòng thờ chuẩn phong thủy

Đây cũng là cách để đăng ký sổ hộ khẩu về mặt tâm linh. Nếu không xin phép thần linh thì có thể gây phạm thượng và không được ban phúc lộc từ Thần. Do đó, thờ cúng chu đáo vào các ngày lễ, ngày rằm trong năm để Tổ tiên ban cho gia chủ nhiều may mắn, sức khỏe, tiền tài. Nếu gia chủ là người độc thân, thì không nhất thiết phải lập bàn thờ để thờ cúng tổ tiên tại nhà thuê.

 Có nên đặt bàn thờ tại nhà trọ?

Những người lao động thu nhập trung bình, sinh viên thường chọn nhà trọ để ở. Thuê phòng trọ sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với thuê cả căn nhà, tuy nhiên mức độ tiện nghi và thoải mái không thể sánh bằng nhà thuê cả căn. Liệu có nên lập bàn thờ ở nhà trọ?

Ban Tho Treo Tuong Go Dep Mau Btt 2015 (2)

Nhà trọ không sở hữu toàn bộ mảnh đất riêng biệt mà chỉ thuê một phần không gian. Nhiều căn phòng thường tọa lạc trên cùng một mảnh đất và chủ nhà chính là người được phép cai quản. Vì vậy, việc lập bàn thờ trong phòng trọ không cần thiết và không gian nhỏ hẹp của phòng trọ cũng làm cho việc thờ cúng khó khăn. Có thể nói, không nhất phải đặt bàn thờ tại nhà trọ.

2 lưu ý khi đặt bàn thờ tại nhà thuê

Người xưa quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu đã quyết định lập bàn thờ, chúng ta phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo tính phong thủy. Khi thờ cúng, gia chủ cần thành tâm, chỉ khi đó chúng ta mới được sự phù hộ của thần linh và tổ tiên, kể cả ở nhà thuê. Sau đây là 2 lưu ý mà bạn cần nắm khi lập bàn thờ tại nhà thuê:

Thực hiện nghi thức nhập trạch

Nghi thức nhập trạch khi lập bàn thờ tại nhà thuê là thể hiện sự tôn trọng với vị thần cai quản mảnh đất và báo cáo với tổ tiên. Gia chủ cần xem ngày giờ Hoàng đạo và chuẩn bị đồ lễ, văn khấn để thực hiện nghi thức này. Đối với nhà thuê nguyên căn mới lập bàn thờ thì cần nhập trạch, tuy nhiên với phòng trọ thì không cần thiết.

Mau Ban Tho Dep Don Gian Nhat Tam Bd 1014 4

Ban Tho Treo Tuong 2 Tang Nhat Tam Mau Btt 3034 (3)

Tuy nhiên, trong ngày chuyển đồ vào, bạn có thể mời bạn bè, người thân chuyển đồ giúp để tạo ra một hình thức hiện đại hóa lễ nhập trạch tùy biến theo hoàn cảnh. Nhà thuê thường có diện tích hạn chế, vì vậy bạn có thể mua bàn thờ treo tường để tiết kiệm không gian và giá thành rẻ.

Tuy nhiên, khi lập bàn thờ, bạn nên thành tâm và chu đáo trong việc thờ cúng để được thần linh và tổ tiên phù hộ kể cả ở nhà thuê.

Chọn vị trí đặt bàn thờ tại nhà thuê

Các nguyên tắc đặt bàn thờ ở nhà thuê tương tự như nhà chính chủ, vì vậy bạn nên dựa trên tuổi và mệnh của mình để chọn hướng đặt bàn thờ hợp lý nhất.

Gia chủ tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở những vị trí như đối diện với nhà vệ sinh, thẳng cửa nhà bếp, phòng ngủ, chân cầu thang, hay đặt bàn thờ nằm dưới xà ngang, bởi những nơi này mang lại vận khí không tốt, gây xui xẻo và tai ương. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn nơi sạch sẽ, thoáng mát và trang nghiêm nhất để đặt bàn thờ, để mang lại vượng khí và giúp cuộc sống của bạn được suôn sẻ hơn.

Bàn Thờ Gỗ Mít Nhất Tâm
Nhất Tâm – địa chỉ chung cấp bàn thờ gỗ mít uy tín tại Việt Nam

Đối với nhà thuê nguyên căn, tầng trên cùng là vị trí đặt bàn thờ tốt nhất, vì ở đây yên tĩnh và nó cũng là nơi cao nhất trong nhà. Với nhà trọ, không nên lắp đặt bàn thờ, tuy nhiên nếu bạn không thể tránh khỏi việc lắp đặt bàn thờ thì nên chọn loại treo tường. Vị trí đặt bàn thờ loại treo tường ở nhà trọ đáp ứng được các yêu cầu đã nêu trên.

Quý gia chủ nên tuân thủ các quy tắc chặt chẽ theo tâm linh để tránh phạm vào điều đại kỵ và đem lại niềm tin và sự tôn trọng đối với tổ tiên và thần linh. Nếu gia chủ có dự định lập bàn thờ tại nhà thuê, hãy liên hệ với bàn thờ Nhất Tâm để được chúng tôi tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *