Cách lựa chọn màu sơn bàn thờ chuẩn phong thủy nhất năm 2023

Tại Việt Nam, bàn thờ được coi là đồ vật thiêng liêng và quan trọng trong mỗi gia đình. Không chỉ đóng vai trò tôn giáo mà nó còn thể hiện sự tôn trọng, tri ân đến các tổ tiên của gia đình. Vì vậy, việc lựa chọn màu sơn bàn thờ là rất quan trọng và cần được thực hiện đúng cách.

Màu sơn của bàn thờ có thể được lựa chọn dựa trên sở thích hoặc theo mệnh số của gia chủ, tuy nhiên không thể bỏ qua những yếu tố về truyền thống và phong thủy. Để có thể lựa chọn cho gia đình một sản phẩm bàn thờ chất lượng và màu sơn phù hợp, hãy tham khảo các thông tin và kinh nghiệm lựa chọn màu sơn bàn thờ từ các chuyên gia đến từ bàn thờ Nhất Tâm.

Lựa chọn màu sơn bàn thờ phổ biến

Bàn thờ được xem là nơi thể hiện sự tôn kính và tri ân của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Để chọn cho gia đình một mẫu bàn thờ phù hợp, không chỉ cần quan tâm đến loại bàn thờ (như bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường, bàn thờ phật, tủ thờ, bàn thờ thần tài thổ địa,…), mà còn cần lưu ý đến cả yếu tố bên trong và bên ngoài của nó.

Lựa chọn màu sơn bàn thờ
Lựa chọn màu sơn bàn thờ là việc làm cực kỳ quan trọng trong phong thủy

Yếu tố bên trong của bàn thờ đó là chất liệu gỗ. Việc chọn gỗ để làm bàn thờ phải đảm bảo được tính chất của nó, không chỉ về độ bền và độ cứng mà còn về mặt tâm linh. Đối với người Việt, gỗ sồi, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ xoan đào, gỗ me, gỗ đinh hương là những loại gỗ được ưa chuộng và đánh giá cao để làm bàn thờ.

Bàn Thờ Gỗ Mít Nhất Tâm

Yếu tố bên ngoài của bàn thờ chính là về mặt thẩm mĩ, trong đó việc lựa chọn màu sơn bàn thờ cũng rất quan trọng. Màu sơn phải phù hợp với không gian và phong thủy của ngôi nhà, tôn lên sự trang nghiêm và tôn kính của bàn thờ. Do đó, khi lựa chọn mẫu bàn thờ, cần cân nhắc đầy đủ các yếu tố để đảm bảo một không gian thờ cúng ấm áp, trang nghiêm và phù hợp. Dưới đây là 3 màu phổ biến nên lưu tâm khi lựa chọn màu sơn bàn thờ mà bàn thờ Nhất Tâm muốn gửi gắm đến quý gia chủ:

Màu nâu

Gam màu nâu là một sự lựa chọn đáng giá cho bàn thờ của gia đình bạn. Màu nâu thể hiện sự sang trọng và nét cổ kính của các vật dụng cổ xưa, tạo nên một không gian thờ trong trang nghiêm mà vẫn ấm cúng. Sự dễ dàng trong việc bài trí và khả năng mang lại vẻ đẹp cổ điển là điểm mạnh của màu nâu trong lĩnh vực này.

Ban Tho Go Dep Mau 1023

Ngoài ra, việc sử dụng các loại gỗ phun sơn màu nâu cũng rất phổ biến. Gỗ dổi, gỗ hương và gỗ gụ đều là những lựa chọn phù hợp để làm bàn thờ. Màu nâu sẽ giúp cho các vật dụng từ gỗ trở nên sang trọng và ấm áp hơn. Hãy cân nhắc chọn màu nâu cho bàn thờ của bạn để tạo nên không gian thờ yên bình và linh thiêng.

Màu gỗ 

Trong thiết kế nội thất, gỗ được coi là chất liệu chủ đạo. Với nét cổ điển và trang nhã, gỗ mang đến sự tôn nghiêm và đẳng cấp cho không gian. Màu gỗ đem lại cảm giác mộc mạc nhờ các hoa văn và vân gỗ rõ nét, do đó màu sơn bàn thờ được lựa chọn thường là màu gỗ.

Ban Tho Go Dep Mau Bd 1021 1

Màu gỗ kết hợp giữa nét cổ điển và hiện đại sẽ là điểm nhấn đặc biệt tạo nên nét độc đáo cho không gian phòng thờ. Mặc dù màu gỗ thể hiện sự mộc mạc chân thật, nhưng không vì thế mà mất đi vẻ đẹp và sự trang trọng, đẳng cấp cho không gian thờ cúng.

Màu vàng

Màu vàng được xem là màu sắc thể hiện sự sang trọng và quý tộc từ xa xưa. Theo quan niệm phong thủy, màu vàng còn tượng trưng cho sắc màu của Phật, của rồng, và của những vị vua chúa ngày xưa. Khi lựa chọn mẫu bàn thờ, màu sơn vàng sẽ tạo nên sự kính trọng và sang trọng cho không gian phòng thờ. Đồng thời, tông màu vàng cũng giúp cho không gian phòng thờ trở nên ấm áp và gần gũi hơn.

Ban Tho Gia Tien Dep Hien Dai Mau Bd 1019
Lựa chọn màu sắc, kích cỡ bàn phù hợp là một nguyên tắc Tuân thủ nguyên tắc “tọa cát hướng cát” để bố trí bàn thờ phòng thờ chuẩn phong thủy mà gia chủ cần lưu ý

Để tạo nên sự hài hòa và ấm cúng, màu sơn vàng nên được kết hợp cùng với các màu sắc khác. Thông thường, bàn thờ được sơn màu vàng sẽ được làm từ gỗ mít, một loại gỗ có sẵn màu vàng đặc trưng, giúp cho lớp sơn bám dính lên bề mặt gỗ một cách hoàn hảo.

Lựa chọn màu sơn bàn thờ phù hợp với bản mệnh

Việc chọn màu sơn bàn thờ theo mệnh của gia chủ là việc làm rất quan trọng trong phong thủy. Tuy nhiên, trước khi chọn màu sơn, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm “mệnh”. Theo triết lý cổ truyền của Trung Hoa, tất cả các vật thể trên địa cầu được hình thành từ năm yếu tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Các yếu tố này được gọi là ngũ hành. Mỗi năm sẽ có một yếu tố hành tương ứng, và chu kỳ của chúng là 5 năm, trong đó mỗi mệnh sẽ có một màu sắc đại diện. Để xác định bản mệnh của mình theo tuổi, bạn có thể tham khảo bảng màu sắc bản mệnh, màu sắc tương sinh và màu sắc tương khắc để chọn màu sơn bàn thờ phù hợp với phong thủy của gia đình.

lựa chọn màu sơn bàn thờ
Ngũ Hành Tương Sinh là nguyên tắc quan trọng trong lựa chọn màu sơn bàn thờ

Các nhà triết học cổ đại Trung Hoa đã đưa ra thuyết ngũ hành, cho rằng môi trường tự nhiên bao gồm 5 yếu tố cơ bản là Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Giữa các yếu tố này luôn tạo ra sự tương quan hay tương khắc với nhau, tạo ra sự hỗ trợ hay kìm hãm lẫn nhau.

Ngoài ra, mỗi yếu tố còn mang một màu sắc đặc trưng, ví dụ như Kim-màu trắng, Mộc-màu xanh, Hỏa-màu đỏ… Tất cả những sự vật, hiện tượng trong tự nhiên hay xã hội đều có thể quy về một yếu tố ngũ hành nhất định và đều chứa đựng yếu tố âm dương. Dưới đây là những lưu ý cụ thể dành cho bạn khi lựa chọn màu sơn bàn thờ:

Mệnh Kim tương sinh và tương khắc với màu gì?

Màu sắc được xem là yếu tố quan trọng trong phong thủy, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và cảm xúc của con người. Theo thuyết ngũ hành, màu sắc được chia thành hai nhóm chính là tương sinh và tương khắc.

Nhóm màu tương sinh bao gồm màu sáng và những sắc ánh kim, được xem là màu sắc sinh vượng và may mắn cho gia chủ. Nếu bạn có bản mệnh là Kim, nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim để tăng cường tài lộc và cảm xúc.

Ngoài ra, các tông màu nâu và màu vàng cũng là những màu sắc sinh vượng và kết hợp tốt với màu trắng, màu sở hữu của bản mệnh Kim. Nhóm màu tương khắc bao gồm màu hồng, màu đỏ và màu tím, chúng không hợp với bản mệnh Kim và có thể gây ra những tác động tiêu cực đến tài lộc và sức khỏe của gia chủ.

Mệnh Mộc tương sinh và tương khắc với màu gì?

Theo lý thuyết ngũ hành, mỗi màu sắc có thể được quy về một hành nhất định và mang lại tác động đặc trưng đến cuộc sống của con người. Nếu bạn mệnh là Mộc, bạn nên chọn sử dụng tông màu xanh và lục, bởi đây là những màu tương sinh với hành Mộc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm – những màu sắc tương sinh với hành Nước, hành sinh ra hành Mộc. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng những tông màu trắng và sắc ánh kim, bởi chúng tương khắc với hành Mộc và có thể gây tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

Mệnh Thủy tương sinh và tương khắc với màu gì?

Theo lý thuyết ngũ hành, mỗi mệnh sẽ có một số màu sắc phù hợp để kích hoạt và cân bằng năng lượng. Với mệnh Thuỷ, những tông màu đen và xanh biển sẫm là màu tương sinh phù hợp. Tuy nhiên, ngoài những màu này, cũng nên sử dụng các tông màu trắng và những sắc ánh kim để tăng cường sinh khí cho mệnh Thuỷ. Ngược lại, màu vàng đất và màu nâu là những màu tương khắc, không nên sử dụng trong không gian sống của người có mệnh Thuỷ.

Mệnh Hỏa tương sinh và tương khắc với màu gì?

Theo lý thuyết màu sắc trong phong thủy, màu tương sinh (hay còn gọi là hợp) là những màu có tương quan tích cực, khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra hiệu ứng tốt cho người sử dụng. Ví dụ như đối với người mệnh Hoả, nên sử dụng tông màu đỏ, màu hồng, màu tím, đó là những màu tương sinh với mệnh Hoả. Ngoài ra, có thể kết hợp với các tông màu xanh (Thanh mộc sinh Hoả) để tạo sự cân bằng và đồng nhất cho không gian.

Trong khi đó, màu tương khắc (không hợp) là những màu có tương quan tiêu cực, khi kết hợp với nhau sẽ gây ra tác động không tốt cho người sử dụng. Ví dụ như đối với người mệnh Hoả, nên tránh sử dụng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hoả), vì đây là những màu tương khắc mệnh Hoả. Việc sử dụng những màu này sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng của người sử dụng.

Mệnh Thổ tương sinh và tương khắc với màu gì?

Để phù hợp với phong thủy, màu sắc cũng được ưa chuộng và chú trọng đối với nhiều người. Màu sắc có tác động trực tiếp đến cảm xúc và tâm trạng của con người. Dưới đây là một số lời khuyên về sử dụng màu sắc phù hợp với ngũ hành của mỗi người:

  • Màu tương sinh (Hợp): Màu nâu, vàng, cam. Nếu bạn có bản mệnh Thổ, nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, và có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hoả sinh Thổ). Những màu sắc này sẽ mang lại sự ổn định, độ chín muồi và sự ấm áp cho không gian sống của bạn.
  • Màu tương khắc (Không hợp): Màu xanh được xem là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh mộc khắc Thổ). Nếu dùng các tông màu xanh, sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe yếu ớt và may mắn không đến.

Với những lời khuyên này, hy vọng bạn có thể lựa chọn màu sơn bàn thờ phù hợp với bản mệnh của mình để đem lại may mắn và tài lộc cho cuộc sống.

Một số lưu ý khi lựa chọn màu sơn bàn thờ

Lựa chọn màu sơn bàn thờ phù hợp với không gian thờ cúng, bản mệnh gia chủ là việc không đơn giản. Để có thể tạo ra một không gian thờ cúng hài hòa và thanh tịnh, cần phải nắm được những nguyên tắc cơ bản sau đây.

  • Đầu tiên, khi lựa chọn màu sơn bàn thờ, người dùng không nên sử dụng các màu quá tối như đen hay các màu quá sặc sỡ như vàng chóe, xanh da trời hay xanh nõn chuối. Những màu sắc này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh và trang nhã của không gian thờ cúng.

lắp cửa cho phòng thờ

  • Thứ hai, cần lựa chọn bàn thờ được làm bằng gỗ tự nhiên để đảm bảo tính bền, tính phong thủy và chống nước, chống thấm, chống ẩm mốc, không bị cong vênh. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng bám dính của màu sơn, giúp việc phu sơn trở nên dễ dàng hơn.
  • Thứ ba, ưu tiên sử dụng các màu sắc nhẹ nhàng như vàng, trắng, be, nâu. Những màu sắc này phổ biến trong việc sơn phòng thờ vì an toàn và phù hợp với hầu hết các phong cách thiết kế. Chúng giúp tạo ra không gian phòng thờ ấm cúng, trang nghiêm.

  • Thứ tư, gia chủ cần lựa chọn màu sơn bàn thờ phù hợp với phòng thờ và nội thất phòng thờ. Sử dụng màu nền trung tính để nổi bật họa tiết và màu sắc của nội thất. Kết hợp tổng thể giữa màu nền, màu chủ đạo và màu nhấn sẽ tạo ra một không gian thờ cúng hài hòa.

Trên đây là cách lựa chọn màu sơn bàn thờ chuẩn phong thủy nhất năm 2023, nếu quý gia chủ muốn chọn mua những mẫu bàn thờ chất lượng, mẫu mã đẹp, sang trọng và giá cả phải chăng, hãy ghé bàn thờ Nhất Tâm để được tư vấn miễn phí cũng như có cơ hội tham quan, lựa chọn sản phầm phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *